Tư vấn thuốc trị u vú cùng dược sĩ Lê Linh tại Khỏe 247
Join us on February 08
U tuyến vú là tình trạng phổ biến xảy ra ở nhiều chị em. Mặc dù đây là tình trạng lành tính nhưng vẫn cần theo dõi và điều trị bằng thuốc (nếu cần thiết) để tránh những biến chứng tiêu cực mà u vú gây ra.
 
Hãy cùng lắng nghe Dược sĩ Lê Linh của Khỏe 247 - website sức khỏe hàng đầu Việt Nam chia sẻ về một số thông tin thuốc điều trị u vú thường dùng nhé!

Câu hỏi: Xin dược sĩ cho biết trường hợp u vú nào thì cần điều trị đến thuốc?

Dược sĩ Lê Linh: Điều trị u tuyến vú lành tính sẽ tùy thuộc vào kích thước và sự phát triển của khối u. Có những trường hợp không có triệu chứng gì và khối u còn nhỏ thì bác sĩ thường không chỉ định điều trị bằng phương pháp gì mà chỉ thăm khám định kỳ 3 - 6 tháng/lần.

Tuy nhiên, trường hợp u lớn và đang có sự phát triển về kích thước và số lượng, gây triệu chứng đau nhức khó chịu thì cần điều trị bằng thuốc trị u vú hoặc phẫu thuật.

Câu hỏi: Xin dược sĩ chia sẻ về những thuốc trị u vú đang lưu hành trên thị trường hiện nay

Thuốc điều trị u vú lành tính hiện này chia làm hai nhóm chính, gồm: thuốc tây y và thuốc nam. Trong đó các thuốc tây y thường giúp điều trị triệu chứng và điều hòa nội tiết tố. Bao gồm các thuốc giảm đau (thường là nhóm giảm đau không steroid) và thuốc bôi progesterone 1% để giảm đau vú. Trong thuốc điều hòa nội tiết, thường được dùng là Postcare 100 sẽ kê cho người bệnh.

➔➔➔ Kinh nghiệm hay: TOP 5 thuốc trị u vú tốt nhất 2024 mà chuyên gia khuyên dùng

Tuy nhiên các thuốc trị u vú tây y mà tôi nêu trên đều chỉ điều trị triệu chứng, không làm giảm kích thước và khiến khối u biến mất được. Bên cạnh đó, thuốc tây y khi sử dụng kéo dài có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Do đó, người bệnh cũng không nên tự ý sử dụng thuốc hay ngừng thuốc giữa chừng mà chưa tham vấn ý kiến của dược sĩ chuyên môn hoặc bác sĩ.

Để giúp khối u vú giảm kích thước hiệu quả, chị em có thể tham khảo thêm các thảo dược thuốc nam như trinh nữ hoàng cung, náng hoa trắng, xạ đen, hồng hoa, tam thất… Các vị thuốc nam thường được bào chế và kết hợp với nhau để hiệu quả tiêu giảm u là tốt nhất.

Câu hỏi: Dược sĩ có thể cho biết thêm, các thuốc trị u vú trên thường dùng khi nào?

Các thuốc trị u vú lành tính vừa rồi tôi chia sẻ có thuốc không kê đơn và có kê đơn. Trường hợp bệnh nhân đau do khối u vú gây ra, cơn đau nhẹ đến trung bình, có thể mua thuốc nhóm thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen, naproxen, indomethacin... Tuy nhiên không lạm dụng và cần hỏi ý thêm kiến dược sĩ nhà thuốc.

Thuốc bôi progesterone 1% và điều hòa nội tiết là hai thuốc cần chỉ định của bác sĩ. Thường sẽ dùng trong thời gian nhất định, giảm đau trong những ngày hành kinh, đau nhức do khối u tuyến vú, đau do giãn ống sữa,...

Tuy nhiên, chị em cần lưu ý sau đợt điều trị, các triệu chứng đã hết vẫn cần thăm khám kiểm tra lại để theo dõi tiến triển của khối u vú này.

Câu hỏi: Có nên điều trị u vú bằng thuốc nam?

Các dược liệu trị u vú có rất nhiều nhưng bệnh nhân phải biết công thức bài thuốc, làm đúng theo hướng dẫn thì mới đảm bảo hàm lượng và hoạt chất có trong thuốc.

Các thuốc điều trị u xơ vú thường dùng là cây cúc sữa, trinh nữ hoàng cung, tam thất bắc, náng hoa trắng, xạ đen, mài đắng,...

Các dược liệu này phải đảm bảo không lẫn tạp chất và được bảo quản đúng cách để không biến chất thì mới an toàn cho người bệnh. Trong quá trình sơ chế và tiến hành sắc thuốc, cần lưu ý về nhiệt độ và thời gian sắc thuốc. Yếu tố này ảnh hưởng đến hiệu quả thuốc.

Chị em có thể tìm hiểu các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe để sử dụng. Những sản phẩm này sẽ đảm bảo tính an toàn, đủ hàm lượng và dễ sử dụng hơn so với các bài thuốc nam. Trong đó có sản phẩm An Phụ Khang của công ty Dược An Châu là sản phẩm uy tín, được Đại học y Hà Nội đánh giá và kiểm chứng lâm sàng về hiệu quả tác dụng và tính an toàn khi sử dụng. Đây cũng là sản phẩm được nghiên cứu phát triển từ bài thuốc tiêu u do Viện Y Học Bản Địa Việt Nam bào chế.

An Phụ Khang đã lưu hành trên thị trường hơn 12 năm và được rất nhiều chị em có u tuyến vú tin tưởng sử dụng, cho hiệu quả tốt. Ngoài u tuyến vú, An Phụ Khang còn có tác dụng tốt đối với các trường hợp khối u lành tính khác ở nữ giới như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u lạc nội mạc…

Câu hỏi: Dược sĩ hãy đưa ra một vài lời khuyên về chế độ ăn, chế độ dinh dưỡng đối với bệnh nhân có u vú?

Thăm khám sức khỏe định kỳ, ăn uống lành mạnh và kiểm soát cân nặng, ngoài ra rèn luyện thể chất và ngủ đủ giấc. Đảm bảo sức khỏe tốt thì chuyển hóa sẽ cân bằng.

Bên cạnh đó, chế độ ăn kiêng là vấn đề rất quan trọng ở bệnh nhân có u tuyến vú lành tính. Bởi nguyên nhân sinh u là do sự mất cân bằng nội tiết, nếu liên tục sử dụng các thực phẩm giàu nội tiết tố thì sẽ kích thích các khối u vú phát triển lớn dần. Do đó, người bệnh nên hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu Estrogen…

Để hiểu rõ hơn về thuốc trị u vú và chế độ ăn kiêng phù hợp, bạn đọc có thể truy cập đến Khỏe 247 để đọc thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm sống khỏe mạnh khi có u vú.
Xin cảm ơn chia sẻ của dược sĩ Lê Linh, để tìm hiểu chi tiết về bệnh u vú lành tính và thuốc điều trị, bạn đọc có thể đăng ký website Khỏe 247 cập nhật thông tin sức khỏe hàng tuần nhé!
Location
My housse
2141 Neville Street Holland, Texas, United States
Date & Time
February 8, 2024, 2:34 AM - 2:34 AM
Join us on February 08
We look forward to hosting you!

Processing Registration...